Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Bùi Thị Xuân
Thứ hai, 7/6/2021, 17:2
Lượt đọc: 136

🌻🌻🌻 Bài viết của cô ĐẶNG THỊ THANH MAI – Giáo viên, đảng viên Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân với chủ đề KỲ VỌNG VỀ SỰ PHÁT TRIỂN QUẬN 1 ĐẾN NĂM 2025.

Zalo

Với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình và với sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, Quận 1 đã cơ bản hoàn thành 24 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XI. Qua đó, từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng Quận 1 “An toàn - Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình”, xứng đáng với vị trí trung tâm TP. Từ đó, phấn đấu xây dựng Quận 1 trở thành đô thị thông minh, “An toàn - Văn minh - Phát triển - Nghĩa tình”. Trước sự quyết tâm, nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trong năm năm tới, là một viên chức đang công tác trong quận, tôi cũng có nhiều kỳ vọng về sự phát triển ở các mặt như sau:

Zalo
Công viên tại Quảng trường Lam Sơn

Thứ nhất, về diện mạo đô thị Quận 1, tôi mong thấy được sự chỉnh trang không ngừng theo hướng hiện đại. Trên cơ sở xây dựng các tuyến Metro, tôi mong có thêm nhiều hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng hoàn chỉnh, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của người dân, kết nối quận với nhiều cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, các tỉnh lân cận. Ngoài ra, cần có thêm nhiều công trình đạt chuẩn quốc tế về tiện nghi sinh hoạt và làm việc nhằm thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc và cống hiến, giúp đưa Quận 1 trở thành đầu tàu kinh tế của Thành phố, thành điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư lớn. Mặt khác, vỉa hè là một trong những đặc trưng của quận. Một vỉa hè ngăn nắp, sạch sẽ, nhưng vẫn đảm bảo tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh, hay những gánh hàng rong có nơi tập trung để buôn bán cũng là một nét thể hiện sự văn minh đô thị. Và không thể không nhắc đến mong muốn về các khu nhà ổ chuột được thay thế bằng các khu nhà ở tái định cư khang trang. Cư dân ở đây từng bước được tạo dựng công ăn việc làm phù hợp với khả năng, nâng cao mặt bằng dân trí, nâng dần chất lượng cuộc sống, hoàn thành chỉ tiêu không còn hộ nghèo. Điều này góp phần không nhỏ đến diện mạo chung của quận.

Thứ hai, về y tế, tôi mong muốn bệnh viện tuyến quận tăng cường máy móc trang thiết bị hiện đại, có chế độ ưu đãi về tiền lương, thu nhập nhằm thu hút lực lượng nhân viên y tế, y bác sĩ có chuyên môn, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, từng bước tạo dựng niềm tin trong nhân dân. Ngoài ra, tất cả bệnh viện trên địa bàn quận là bệnh viện thông minh, triển khai quản lý chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn bằng y tế thông minh.

Zalo

Thứ ba là về giáo dục, tôi kỳ vọng Quận 1 sẽ là nơi tiên phong trong công cuộc đổi mới, xây dựng chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng vẫn giữ nét bản sắc riêng của quận, của thành phố. Bên cạnh việc xây dựng mới các trường tiên tiến hiện đại, chuẩn quốc gia, quốc tế và chỉnh trang cơ sở vật chất theo hướng tăng cường thực hành, trải nghiệm thực tế, trường học kết nối, ... quận có thể tạo sự phối hợp giữa nhà trường và các đơn vị ngoài nhà trường như các trung tâm thể dục thể thao, nhạc viện thành phố, nhà thiếu nhi Quận 1, hội mỹ thuật, bảo tàng ... để tăng cường các tiết học trải nghiệm hay năng khiếu theo nhu cầu từng lứa tuổi học sinh. Lãnh đạo Quận chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan chuyên môn xây dựng dữ liệu dùng chung, các ngân hàng câu hỏi, các phần mềm dạy học,… thể hiện vai trò tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực Giáo dục.

Zalo

Thứ tư, tôi mong Quận 1 sẽ là điểm du lịch hấp dẫn, cuốn hút của du khách trong và ngoài nước. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid kéo dài, cần khai thác nguồn khách trong nước, bên cạnh “phố Tây”, thiết nghĩ có thể hình thành thêm “phố Ta”, nơi đó sẽ tổ chức những hoạt động giao lưu văn hoá đậm chất truyền thống như Đờn ca tài tử, Múa rối nước, Nhạc cụ truyền thống, Võ cổ truyền ...vừa giữ được các Di sản Văn hóa truyền thống, vừa thu hút được sự tham gia của nhiều du khách ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Zalo

Thứ năm, công tác cách hành chính, quận đã chú trọng thực hiện đồng bộ, các thủ tục hành chính ngày càng được chuẩn hóa, rút ngắn về thời gian, xây dựng quy trình khoa học, 100% các dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện được nâng cấp từ mức độ 3 lên mức độ 4. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. Tập trung nâng cấp 6 hệ thống gồm: hệ thống chỉ đạo điều hành, hệ thống báo cáo tổng hợp, hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc; hệ thống theo dõi phân tích thông tin mạng xã hội; hệ thống camera an ninh thông minh; hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Đến 2025, Quận 1 trở thành một trung tâm đầu tàu phát triển thông minh, bền vững, thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Zalo

Thứ sáu là, Quận 1 trong lòng mỗi người dân sẽ là nơi luôn đảm bảo an ninh trật tự. Với thế mạnh là các phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố Tây, đường Sách, đường Hoa, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, vui chơi, ngoài trời..., Quận 1 luôn là điểm đến được lựa chọn đầu tiên, thu hút đông đảo bà con từ khắp mọi miền. Tôi cũng mong mỏi sẽ có một ngày được dạo bước trên các con phố, ung dung tận hưởng bầu không khí văn hóa nghệ thuật, ngắm nhìn nhịp sống của người dân, tự do chụp hình cùng người thân, bạn bè mà không phải canh cánh nỗi lo bị kẻ gian móc túi, hay cướp giật. “Bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội” cũng là một trong những Mục tiêu tổng quát mà Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận 1 lần thứ XII đã đề ra trong giai đoạn 2020 – 2025.

Zalo
Người dân tham quan, chụp ảnh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Cuối cùng, cũng là mong muốn thiết thực nhất, đó là người dân Quận 1 sẽ có thu nhập ở mức cao vượt trội so với mặt bằng chung của cả nước. Đây có lẽ là động lực để các tầng lớp nhân dân phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết, chung sức tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trong năm năm tới, phấn đấu xây dựng Quận 1 “an toàn - văn minh - phát triển - nghĩa tình”, xứng đáng là quận trung tâm, giữ vững vị trí số 1 của Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố mang tên Bác./.

Zalo
Tác giả: Đặng Thị Thanh Mai
Nguồn tin: Cột cờ Thủ Ngữ

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

163