Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Bùi Thị Xuân
Thứ hai, 21/12/2015, 0:0
Lượt đọc: 677

Học sinh trường Bùi Thị Xuân hào hứng với Ngoại khóa Quốc phòng “Biên cương đất Việt ngàn đời”

Ngày 21/12/2015, hướng đến kỉ niệm 71 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, buổi ngoại khóa Biên cương đất Việt ngàn đời của tổ Thể dục- Quốc phòng, đã diễn ra tại sân trường THPT Bùi Thị Xuân. Buổi ngoại khóa ý nghĩa kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ nhưng luôn thu hút và nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của học sinh. Buổi ngoại khóa nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của nhà trường về biên cương, biển đảo. Được biết từ nhiều năm nay, công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho học sinh luôn được nhà trường quan tâm và đầu tư tâm huyết. Từ chương trình Biển đảo quê hương 2013, Biển vẫn hát lời tình ca 2014 đến Biên cương đất Việt ngàn đời 2015, trường Bùi Thị Xuân quả thực đang là đơn vị đi đầu trong các buổi ngoại khóa như vậy.

Buổi ngoại khóa có sự hiện diện của đại diện nhiều cấp chính quyền, nhiều ban ngành của thành phố, và của quận I. Ngoài ra, Biên cương đất Việt ngàn đời còn thu hút nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình Trung ương và địa phương về ghi hình và đưa tin. Thành công lớn của buổi ngoại khóa về biên cương biển đảo được ghi nhận bằng sự nỗ lực dàn dựng một cách nghệ thuật, công phu và đa dạng phong phú các tiết mục, lồng ghép được những bài học tư tưởng sâu sắc cho học sinh.

 

 

 

 

 

 

 

Nhiều ca khúc cách mạng hào hùng được tái hiện sinh động trên sân khấu: từ Lá đỏ cho đến Đất nước, Bâng khuâng Trường Sa, và Tổ quốc gọi tên,… thu hút sự học sinh và ca khách mời.

 

 

 

 

 

Phần đố vui ý nghĩa về âm nhạc tiền chiến, thơ ca cách mạng, địa danh lịch sử và quang cảnh thiên nhiên đẹp của Tổ quốc diễn ra sôi nổi và mang đến những món quà xinh xắn.

 

 

Đặc biệt, phần giao lưu với Đại tá Nguyễn Cảnh Miều – phó Chủ tịch hội cựu chiến binh TP.HCM, đã mang lại những hiểu biết sâu sắc về Quân đội Nhân dân Việt Nam, và cổ vũ tinh thần yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ với non song cho gần 2000 học sinh nhà trường.

 

 

Cũng trong buổi ngoại khóa này, 18 suất học bổng đã được trao cho con em quân nhân đang theo học tại trường THPT Bùi Thị Xuân.

 

 

 

 

 

 

Và, cùng với bao trái tim người Việt Nam đang hướng về biên cương – biển đảo, dành những tình cảm đặc biệt thiêng liêng cháy bỏng đối với một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, thương gửi những tình cảm sâu nặng của thành đến các chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió và các lực lượng đang ngày đêm bám biển, bám đảo, và bảo vệ vùng biên cương thiêng liêng của Tổ quốc, với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của biên cương đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, đoàn kết và lòng tương thân, tương ái trong cán bộ, giáo viên và học sinh, trường THPT Búi Thị Xuân đã phát động chương trình tổ chức quyên góp VÌ BIÊN CƯƠNG THÂN YÊU. Trong không khí đầm ấm và thắm đượm nghĩa tình của chương trình, BIÊN CƯƠNG ĐẤT VIỆT NGÀN ĐỜI đã thắp lên một ngọn lửa của tinh thần tương ái gửi đến BIÊN CƯƠNG và thu được gần 15 triệu tiền quyên góp.

 

Cô Vũ Thị Ngọc Dung – Bí thư Chi bộ - Hiệu trường nhà trường cho biết “Chiến tranh đã đi qua, đất nước đã 41 mùa xuân “nở hoa độc lập, kết quả tự do”. Chương trình như một lời nhắc chúng ta đang đứng ở đây hôm nay tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, phải biết ghi ơn và tự nhắc mình phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ đi trước”.

Tham dự buổi ngoại khóa, em Văn Thắng – học sinh lớp 12A12 hào hứng chia sẻ cảm xúc: “Em rất xúc động trước những ca khúc của chương trình, thấy mình như lớn hơn và hiểu được sâu sắc hơn giá trị của hòa bình, độc lập. Em mong trường sẽ tổ chức nhiều buổi ngoại khóa như thế này.”

 

 

Xin được mượn lời của người dẫn chuyện trong chương trình để khép lại bài viết này:

Có dải đất trông như nàng tiên múa

Lại có hình ngọn lửa lúc cuồng phong

Lịch sử hình thành trên mình ngựa

Trẻ lên ba cũng hóa những anh hùng

Dải đất ấy đẹp lắm, có rừng vàng biển bạc, lưng tựa dãy Trường Sơn hùng vĩ, mặt hướng ra biển Đông bốn mùa sóng vỗ cùng cát trắng nắng vàng. Nhưng cũng chính dải đất ấy đã phải đối mặt với nhưng cơn đại hồng thủy của tham vọng xâm lược từ bắc xuống, từ đông sang, từ tây vào, từ nam qua. Dải đất ấy đã bước ra từ huyền thoại gian khó từ máu lửa chiến tranh, đã rũ bùn đứng dậy sáng lòa với những trận Bạch Đằng, trận Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu để trở thành một dân tộc anh hùng. Dân tộc ấy ai đã đặt tên là Việt Nam để hôm nay hơn 80 triệu người thổn thức gọi nhau là đồng bào? Dân tộc ấy đã viết nên một khúc tráng ca vĩ đại trên những trang sử của nhân loại: BIÊN CƯƠNG ĐẤT VIỆT NGÀN ĐỜI.

ĐỖ ĐỨC ANH

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

86