Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Bùi Thị Xuân
Thứ tư, 13/11/2019, 0:0
Lượt đọc: 2154

CÁNH CHIM KHÔNG MỆT MỎI: CÔ VŨ THỊ NGỌC DUNG, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG THPT BÙI THỊ XUÂN

Trường THPT Bùi Thị Xuân là một trong những ngôi trường nổi tiếng về thành tích học tập của thành phố Hồ Chí Minh, tạo được sự tín nhiệm trong lòng phụ huynh và học sinh. Hiệu trưởng kiêm Bí thư Chi bộ nhà trường - Cô Vũ Thị Ngọc Dung đã có rất nhiều đóng góp tạo nên sự phát triển ngày một đi lên của trường trong những năm qua.

Cô Vũ Thị Ngọc Dung từng là học sinh của trường THPT Bùi Thị Xuân. Sau khi tốt nghiệp ĐH Sư phạm Tp. HCM khoa Hóa, cô được trở lại công tác tại trường Bùi Thị Xuân, được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng năm 2005 và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng năm 2013. Những sáng kiến kinh nghiệm của cô có phạm vi ảnh hưởng cấp thành phố (năm 2019), bản thân cô luôn đạt thành tích Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (từ năm 2005 đến 2019) , liên tục được nhận Bằng khen thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục của Thành phố (từ 2008 đến năm 2016) và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố (năm 2014, 2019).

Cùng Hội đồng Sư phạm nhà trường, cô Dung luôn đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, phân ban, phân hoá học sinh ngay từ lớp 10. Cô mạnh dạn tăng cường luyện thi đại học cho học sinh lớp 12 ngay trong thời gian ôn tập thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Năm học 2012-2013, Trường Bùi Thị Xuân xếp thứ 60 cả nước về điểm trúng tuyển đại học, đến năm 2013-2014 đã vươn lên xếp thứ 46 và năm học 2014 – 2015 xếp thứ 23. Với những kết quả đạt được, thầy trò trường THPT Bùi Thị Xuân đã vinh dự nhiều lần được nhận Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của UBND thành phố, Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động thành phố, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; và năm 2015, trường vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước - ghi nhận những đóng góp và thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo.

Trong công việc, cô luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên - giáo viên chân chính. Bằng nhiều hình thức phong phú, thứ hai hàng tuần, bên cạnh công tác sơ kết thi đua khen thưởng, nhà trường tổ chức tuyên truyền dưới hình thức báo cáo chuyên đề, thi đố về các ngày chủ điểm về lịch sử truyền thống dân tộc, luật giao thông, phòng chống HIV - AIDS… Tổ chức sinh hoạt chủ điểm, chủ đề hàng năm như: 20/10, 20/11, 22/12, 9/1, 3/2, 8/3, 26/3, giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5, hành trình đến với bảo tàng, tổ chức đêm văn nghệ “Xuân yêu thương” gây quỹ khuyến học, khuyến tài, chương trình “Trái tim yêu thương” khích lệ và động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí nghị lực vươn lên trong học tập, các chuyên đề kỹ năng sống … nên đã đạt hiệu quả cao trong việc giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Với tâm huyết đem lại nhiều hành trang cho học sinh, cô đã triển khai nhiều kế hoạch giáo dục toàn diện, tăng cường các hoạt động ngoại khoá, kỹ năng sống cần thiết cho việc học và cuộc sống sau khi ra trường. HS được học các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói chuyện trước đám đông, kỹ năng phòng tránh bạn bè xấu, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng sáng tạo, … Để HS có thể tự mình nấu được các món ăn đơn giản, từ năm 2018, cô tổ chức lớp nấu ăn cho khối 12 và hiện nay, lớp học nấu ăn luôn thu hút HS, các em mong muốn được học nấu ăn nhiều giờ hơn nữa. Cô cũng luôn trăn trở về vấn đề văn hoá đọc lứa tuổi thiếu niên, vì thế, 4 năm qua, cô đã chỉ đạo tổ Văn triển khai và không ngừng phát triển Tiết đọc sách cho HS khối 10 và 11. Đồng thời, đẩy mạnh việc “học đi đôi với hành”, cô luôn động viên GV đổi mới phương pháp, kỹ thuật giảng dạy, phát triển các dự án học văn từ cuộc sống, tích hợp liên môn, STEM, …
Xuất phát từ việc lo cho HS khối 12 trước những căng thẳng, mệt mỏi, cô đã mời các HLV Yoga của Trung tâm TDTT Q1 về dạy Yoga cho các em. HS được làm quen với Yoga, biết các bài tập đơn giản, giúp cải thiện sức khỏe, kiềm chế được cảm xúc, biết cách thư giãn và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Với quan điểm tiếng Anh phải được xem như ngôn ngữ thứ 2, cô chỉ đạo việc đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường khả năng nghe, nói của học sinh, mời giáo viên bản ngữ dạy IELTS, tổ chức nhiều chuyên đề, đầu tư cho các hoạt động của CLB tiếng Anh. Song song đó, với tầm nhìn đào tạo học sinh toàn cầu, cô mạnh dạn đi đầu thành phố trong việc tổ chức dạy ngoại ngữ 2, dạy Toán – KHTN bằng tiếng Anh tự chọn cho HS khối 10 và 11. Kết quả sau 4 năm thực hiện, trường đã giảng dạy 5 ngoại ngữ 2: tiếng Đức, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Pháp. HS đã ngày càng yêu thích và đạt được nhiều kết quả cao, nhiều thành tích xuất sắc và giành được nhiều học bổng trong các cuộc thi, các dự án của viện Goethe, trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn, …

Bí quyết nào giúp Cô Dung có thể lãnh đạo Chi bộ, tập thể nhà trường tạo nên nhiều điều tốt đẹp như thế? Đó chính là sự sáng tạo, luôn tìm tòi, suy nghĩ tìm biện pháp tốt để nâng cao chất lượng công tác và giảng dạy nơi một nhà giáo, một nhà lãnh đạo tận tâm. Với lối sống giản dị, lành mạnh, gần gũi, quan tâm và giúp đỡ mọi người bằng tất cả khả năng của mình, cô đã tạo được môi trường trường học thân thiện, tương thân tương ái để CB-GV-CNV yên tâm công tác và cống hiến. Cùng với Ban Giám hiệu nhà trường, cô đã xây dựng được một tập thể sư phạm có tinh thần đoàn kết, năng động, tâm huyết trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Theo cô, với hơn 28 năm trong nghề giáo, sự đóng góp lớn nhất chính là truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm cho các em học sinh. Được nhìn các em lúc bỡ ngỡ khi mới bước chân vào trường, rồi chứng kiến các em trưởng thành đầy tươi vui khi cầm trên tay giấy báo đại học, đó cũng là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời mình. Với những thành tích đã đạt được, cô Vũ Thị Ngọc Dung đã được Sở Giáo dục và Đài tạo thành phố xét trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 22 năm 2019.

 

 

 

 

 

  (Cột cờ Thủ Ngữ)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87