Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Bùi Thị Xuân
Thứ tư, 19/5/2021, 11:23
Lượt đọc: 1815

Học sinh hứng thú khi "Đi về nhà" của Đen Vâu vào đề thi thử môn Ngữ văn

GD&TĐ - Ngày 18/5, học sinh khối 12 của Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) tỏ ra rất thích thú khi bài hát "Đi về nhà" của Đen Vâu và Justatee bất ngờ xuất hiện trong đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn.

 
Học sinh khối 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân được hướng dẫn làm hồ sơ dự thi. Ảnh minh hoạ Học sinh khối 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân được hướng dẫn làm hồ sơ dự thi. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, ở phần đọc-hiểu và phần nghị luận xã hội, ngữ liệu được dẫn trong đề là bài hát "Đi về nhà" của hai nghệ sĩ nổi tiếng Đen Vâu và Justatee . Đây cũng là ca khúc nổi tiếng, chạm vào trái tim hàng triệu người nghe nhạc trong dịp Tết vừa qua.

Thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn của Trường THPT Bùi Thị Xuân chia sẻ, khi ra đề đọc hiểu và câu nghị luận xã hội này cho học sinh trong đề thi thử, tôi đã cân nhắc khi chọn bài hát của một nghệ sĩ nổi tiếng.

Trước khi ra đề, tôi luôn hiểu rằng đề thi trước hết phải kiểm tra đánh giá được năng lực của học sinh, đảm bảo tính giáo dục và định hướng thẩm mỹ, mang đến những thông điệp và cảm xúc tích cực cho học sinh, khơi gợi được cảm hứng cho người làm bài.

Ngoài giai điệu bắt tai thì lời bài hát "Đi về nhà" ý nghĩa, có chất thơ, và gợi được cảm xúc nên luôn được mọi người yêu thích.

Các câu hỏi được đặt ra từ ngữ liệu này cũng tương tự cấu trúc của đề thi minh họa 2021. Khi làm đề thi này, các em học sinh đang ở lứa tuổi 18 - tuổi trưởng thành.

Tuổi trẻ luôn khát khao được bay cao và bay xa để khẳng định mình. Nhưng các em cần biết đường về nhà luôn là con đường đẹp nhất. Sau tất cả những tranh đấu với đời, nhà vẫn là điểm tựa tinh thần, là nơi bão dừng sau cánh cửa. Để từ đó các em biết trân trọng, yêu thương gia đình.

So với trái tim vội vàng muốn đi khắp chốn của những người trẻ đang lớn, khi trưởng thành cần hiểu rằng phải dành thời gian của mình để cùng cha mẹ ăn một bữa cơm dưới ánh đèn ấm áp.

Gửi gắm một vài bài học như vậy trong đề thi cho một người chập chững trong hành trình trưởng thành cũng là điều rất nên.

Sự sáng tạo trong đề thi này đứng trước những thách thức và đòi hỏi cả sự dũng cảm khi lựa chọn một ngữ liệu là một bài hát lọt top trending.

"Học sinh thích thú khi đọc đề, và cầm bút viết đầy hứng khởi. Tôi nhận được phản hồi tích cực của các em học sinh sau khi ra khỏi phòng thi. Tôi cũng thấy vui", thầy Đức Anh nói.

Em Dư Khải Tuấn, học sinh lớp 12 A7 của trường cho biết, đề thi khá thú vị và tạo hứng khởi cho học sinh khi làm bài, ngữ liệu rất gần gũi. Đa phần rất nhiều bạn trẻ thích Đen Vâu và bài hát này vô cùng hay, ra mắt dịp gần Tết nên rất ý nghĩa. Đề thi hay và có tính giáo dục, nhắc nhớ chúng em trân trọng gia đình- gia đình luôn rộng vòng tay yêu thương, là nơi để chúng ta tìm về. 

Tác giả: Quản trị viên
Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

86