Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Bùi Thị Xuân
Chủ nhật, 2/4/2017, 0:0
Lượt đọc: 10738

TRƯỜNG THPT BÙI THỊ XUÂN - NƠI GIẤC MƠ ĐƯỢC CHẮP CÁNH

Quí phụ huynh và các bạn học sinh lớp 9 hãy cùng tôi lướt qua những dòng thông tin sau về một ngôi trường. Một vài phút quý giá này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng vì nó sẽ mang lại cho bạn những thông tin đầy đủ, chính xác và thú vị về một ngôi trường cấp 3 nổi tiếng thành phố, một ngôi trường “vạn học sinh mê” và khao khát có được tấm vé đặt chân vào - trường THPT Bùi Thị Xuân.

TP. Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội, giáo dục của đất nước. Trong đó, giáo dục luôn là lĩnh vực được đánh giá cao và nhận được sự tín nhiệm của nhân dân.

Sở dĩ giáo dục TP. Hồ Chí Minh có thể vươn đến tầm cao như vậy là nhờ sự đóng góp không nhỏ của hệ thống giáo dục trung học phổ thông. Và cũng chính sự phát triển của các trường THPT đã khiến cho nhiều bạn học sinh lớp 9 cảm thấy băn khoăn, trăn trở khi đặt bút chọn nguyện vọng cho ngôi trường cấp 3 của mình. Bởi lẽ, mỗi trường đều có những thế mạnh riêng, điểm hay riêng, sức hút riêng.

- Làm sao để có thể chọn cho mình một ngôi trường tốt nhất?

- Môi trường nào có thể giúp mình phát huy tối đa năng lực của bản thân?

- Liệu ngôi trường mình yêu thích có thực sự phù hợp với bản thân?

- Ta có “bỏ sót” một cơ hội tốt hơn cho việc lựa chọn một ngôi trường cấp 3 không?

...

Nếu có những trăn trở, tâm tư như thế, mời các bạn hãy cùng tôi lướt qua những dòng thông tin sau về một ngôi trường. Một vài phút quý giá này chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng vì nó sẽ mang lại cho bạn những thông tin đầy đủ, chính xác và thú vị về một ngôi trường cấp 3 nổi tiếng thành phố, một ngôi trường “vạn học sinh mê” và khao khát có được tấm vé đặt chân vào - trường THPT Bùi Thị Xuân.

Đừng để cơ hội có một không hai của mình lọt vào tay người khác bằng cách hãy đọc thật sâu, ngẫm thật kĩ những thông tin cực kì ấn tượng sau bạn nhé!

 

1. TỔNG QUAN

Với diện tích 5736 m2, trường THPT Bùi Thị Xuân toạ lạc tại trung tâm quận 1 - quận có vai trò đầu tàu trong chính trị, xã hội, kinh tế, văn hoá, giáo dục,... của thành phố Hồ Chí Minh. Trường được thành lập năm 1956 với tên gọi ban đầu là trường Trung học Nguyễn Bá Tòng. Từ niên khoá 1977-1978, trường được đổi tên thành trường THPT Bùi Thị Xuân. Kể từ đó đến nay, trường đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo cao nhất thành phố.

Hiện nay, trường có 131 giáo viên – công nhân viên, trong đó có 28 giáo viên có trình độ Thạc sĩ (chiếm hơn 20% số lượng giáo viên), gần 2000 học sinh với quy mô 45 lớp học thuộc 3 khối 10, 11 và 12.

2. THÀNH TÍCH THI ĐUA

Năm 2009, trường được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2014, trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 (cấp độ cao nhất). Năm 2015, trường được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Tháng 9 năm 2015, trường được UBND thành phố trao cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2014-2015.

Những thành tích thi đua vẻ vang do các cấp lãnh đạo trao tặng trên là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của nhà trường, góp phần khẳng định thương hiệu Bùi Thị Xuân.

 

3. THÀNH TÍCH TỐT NGHIỆP, ĐẦU RA CỦA HỌC SINH

Không chỉ vinh dự là ngôi trường duy nhất của TP.HCM 13 năm liền đậu tốt nghiệp THPT 100%, trường THPT Bùi Thị Xuân còn vô cùng tự hào khi tỉ lệ đậu đại học của học sinh các năm gần đây luôn đạt 100%, trong có nhiều Thủ khoa và Á khoa của các trường đại học lớn. Thống kê điểm thi THPT quốc gia năm 2015, nhà trường xếp thứ 28/3036 trường trong cả nước. Năm 2016 trường vươn lên vị trí thứ 26/3036.

Trong nhóm các trường THPT tại TP.HCM, THPT Bùi Thị Xuân chỉ đứng sau nhóm các trường chuyên như Năng Khiếu, Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Trung học Thực hành Đại học Sư phạm và Nguyễn Thượng Hiền.

Bên cạnh đó, với uy tín thương hiệu 60 năm, THPT Bùi Thị Xuân là một trong những trường THPT hiếm hoi trên cả nước mà học sinh giỏi của trường sẽ được xét ưu tiên tuyển thẳng vào hệ thống các trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia.

Có thể nói, với thành tích đầu ra gắn với con số 100% (tốt nghiệp và đại học), trường THPT Bùi Thị Xuân là một địa chỉ đáng tin cậy, một “vùng đất hứa” đối với các em học sinh giỏi và có khát vọng khẳng định bản thân.

 

4. THÀNH TÍCH THI HỌC SINH GIỎI VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Bên cạnh thành tích tốt nghiệp, đầu ra, kết quả của học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân trong các kì thi học sinh giỏi, Olympic, nghiên cứu khoa học cấp thành phố, cấp quốc gia cũng là một trong những điểm sáng chói lọi trong bảng vàng thành tích của nhà trường.

Năm học 2016 – 2017:

05 giải Nhất, 06 giải Nhì, 02 giải Ba, 01 giải Khuyến khích trong kì thi Giải Toán trên máy tính cầm tay cấp Thành phố.

Năm học 2015 – 2016:

- Cấp Quốc gia:

+ 01 giải Ba môn Toán, 03 giải Ba môn Sinh trong kì thi Học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay.

+ 01 giải Ba trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học – kĩ thuật cấp Quốc gia, lĩnh vực hệ thống phần mềm.

- Cấp Thành phố:

+ 11 giải Nhất, 07 giải Nhì, 17 giải Ba (trong đó có 01 giải Thủ khoa ở bộ môn Sinh học) trong kì thi Học sinh giỏi lớp 12 cấp Thành phố.

+ 22 giải Nhất, 13 giải Nhì, 07 giải Ba trong kì thi Học sinh giỏi Olympic tháng tư cấp Thành phố.

Giáo viên và học sinh lớp 12 bên những chiếc huy chương cấp Quốc gia (tháng 3/2017)

Các em học sinh nhận thưởng sau thành tích xuất sắc của kì thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Đề tài “Nghiên cứu phương pháp viết chữ bằng suy nghĩ sử dụng sóng điện não dành cho người khuyết tật” đạt giải 3 cấp quốc gia cuộc thi KHKT năm 2015-2016

 

5. HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC CÂU LẠC BỘ

Bên cạnh hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học, nhà trường còn chú trọng hoạt động giáo dục kĩ năng, văn nghệ, thể dục thể thao,... mà sự hình thành và phát triển của các câu lạc bộ là một minh chứng sống động.

Trước hết phải kế đến CLB Kĩ năng xung kích Kiến Vàng – CLB có tuổi đời lâu nhất trong nhóm các CLB với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động. Với bề dày kinh nghiệm cùng với sự nhiệt huyết, năng nổ của các bạn Đoàn viên Thanh niên, Kiến Vàng là CLB chủ lực trong khâu tổ chức các hoạt động phong trao của nhà trường cũng như đã gặt hái được rất nhiều thành tích tốt đẹp trong hoạt động phong trào cấp Quận, cấp Thành phố,...

Dù chỉ mới thành lập cách đây 3 năm nhưng Sắc Màu luôn là một trong những CLB hoạt động sôi nổi và hấp dẫn nhất. Bởi đây là CLB duy nhất trong trường phụ trách văn nghệ - lĩnh vực đòi hỏi sự tự tin, năng động, hiện đại. Đến với Sắc Màu, các em học sinh sẽ được thả mình trong những bài hát, điệu nhảy ngọt ngào lẫn sôi động hoặc cũng có khi là những phút trầm tư, sâu lắng trong những vở kịch đầy cảm xúc...

Nếu bạn có niềm đam mê đối với tiếng Anh, còn chờ gì nữa mà không đăng kí một suất vào CLB Tiếng Anh (EC) của nhà trường. CLB không chỉ là một môi trường tốt để bạn có thể rèn luyện khả năng giao tiếp Anh ngữ mà còn là nơi để bạn có thể tìm hiểu về văn hoá, văn minh các nước trên thế giới. Qua đó góp phần giúp bạn tự tin hơn trong các bài kiểm tra môn Tiếng Anh trên lớp lẫn kì thi THPT Quốc gia lớp 12.

Gần đây nhất, có thể kể đến sự ra đời của CLB Nhiếp ảnh và Đồ hoạ - nơi tập hợp của những trái tim yêu cái đẹp. CLB vừa phụ trách “ghi lại” những khoảnh khắc đẹp của mái trường Bùi Thị Xuân, vừa là nơi để các bạn có niềm đam mê nhiếp ảnh, dựng phim, đồ hoạ,... có thể gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Trong xu thế phát triển của nhiếp ảnh, đồ hoạ như hiện nay, chắc chắn rằng, CLB Nhiếp ảnh và Đồ hoạ trường Bùi Thị Xuân sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh và nhận được sự tin yêu hơn nữa của các em học sinh.

Hoạt động của Câu lạc bộ Xung kích kỹ năng Kiến Vàng

Hình ảnh hoạt động của Câu lạc bVăn nghệ Sắc Màu

Thi lồng tiếng phim qua đoạn thoại tự chế của CLB Tiếng Anh

 

6. HOẠT ĐỘNG THAM QUAN DU LỊCH VÀ HƯỚNG NGHIỆP

Sau những giờ phút học tập và thi cử căng thẳng, các em học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân sẽ được đặt chân đến những vùng đất mới lạ đầy cuốn hút như Hoa Kì, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,... cũng như những địa điểm quen thuộc nhưng chưa bao giờ thôi hấp dẫn trong nước như Đà Lạt, Vũng Tàu, Long Hải,...

Đến những quốc gia, thành phố này, các em học sinh sẽ có được những trải nghiệm vô cùng lí thú, quý giá. Đó sẽ là dịp để các em có thể thực hành kĩ năng Nghe – Nói các môn ngoại ngữ, làm quen với các nền văn minh, văn hoá khác nhau trên thế giới,…

Thông qua các chuyến đi, các em học sinh sẽ được tiếp thu những bài học lí thuyết, kĩ năng, kinh nghiệm sống động mà không có trang giấy nào có thể mang lại. Bên cạnh đó, những giờ phút vui chơi, giải trí trong chuyến đi sẽ để lại trong lòng các em những kỉ niệm vô giá về mái trường, thầy cô, bạn bè,... Những kỉ niệm ấy chắc chắn sẽ theo bước chân của các em trên vạn nẻo đường đời.

 

7. HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN, THIỆN NGUYỆN

    Giáo dục tri thức phải gắn liền với giáo dục đạo đức. Đó là phương châm, quan điểm giáo dục của nhà trường trong suốt mấy mươi năm qua. Những năm học gần đây, nhà trường đều đặn tổ chức các chương trình từ thiện như Xuân yêu thương (đêm nhạc bán vé gây quỹ cho học sinh nghèo vào dịp Tết Nguyên đán), Trái tim yêu thương (gây quỹ học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn theo học kì), Sẻ chia yêu thương (san sẻ với những bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trong thành phố), thi nấu bánh chưng để tặng cho các hộ nghèo trên địa bàn trường toạ lạc nhân dịp Tết đến, đóng góp cho nạn nhân thiên tai, lũ lụt,... Những hoạt động đầy ý nghĩa này đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của phụ huynh, giáo viên, công nhân viên và đặc biệt là các em học sinh.

Bằng việc tham gia những chương trình đầy tính nhân văn này, các em học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân sẽ nhận ra ý nghĩa của tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, lối sống siêng năng, cần mẫn, không ích kỉ, hẹp hòi cũng như biết trân trọng hơn những gì mình đang có, để từ đó cố gắng phấn đấu, rèn luyện xứng đáng với những điều tốt đẹp mà cuộc đời đã mang đến cho mỗi chúng ta.

 

8. CÁC TIẾT ĐỌC SÁCH, HƯỚNG NGHIỆP, KĨ NĂNG SỐNG, THANH NHẠC VÀ NGOẠI NGỮ 2  (TIẾNG HÀN QUỐC, TIẾNG ĐỨC)

Các tiết đọc sách, hướng nghiệp, kĩ năng sống, thanh nhạc và ngoại ngữ 2 luôn là những tiết học được các em học sinh chờ đón nhất. Bởi lẽ trong những giờ học này, các em được tiếp thu những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm,... hoàn toàn mới, không có trong sách giáo khoa lẫn sách vở trong thư viện.

Một lí do nữa khiến các em say mê các tiết học này là vì trong giờ học, các em được thoải mái chia sẻ những quan điểm của mình, được thấy những điều mình học thật gần gũi với thực tiễn đời sống: Đó là những kiến thức, kĩ năng về giao tiếp, phản biện, quản lí tài chính, tư duy logic, thoát hiểm thoát nạn,... Đó là những kinh nghiệm quý giá về việc chọn ngành học, trường học cho nghề nghiệp tương lai,... Đó là những quyển sách đa dạng về thể loại: tạp văn, tuỳ bút, truyện ngắn, tiểu thuyết và phong phú về nội dung: tình yêu Tổ quốc, tình nhân ái, tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu đôi lứa, ý chí nghị lực, đắc nhân tâm,...

Là một trong những trường THPT được Sở GD-ĐT TP.HCM chọn thí điểm dạy ngoại ngữ 2 nêm bên cạnh tiếng Anh - ngoại ngữ chính thức trong nhà trường phổ thông, các bạn học sinh của trường sẽ được tự chọn đăng kí học thêm một trong hai ngoại ngữ vô cùng “hot” hiện nay, đó là tiếng Đức và tiếng Hàn. Đây là cơ hội để các bạn biết thêm một ngoại ngữ, đến gần hơn với các suất học bổng, mở rộng cánh cửa thành công trong tương lai.

Đúng như một bạn học sinh đã chia sẻ: Những tiết đọc sách, hướng nghiệp, kĩ năng sống, thanh nhạc và ngoại ngữ 2 khiến em thật sự cảm thấy: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

 

Những dòng giới thiệu trên đây có lẽ thật quá ngắn gọn với bề dày thành tích hoạt động 60 năm, với những hấp dẫn vô vàn của mái trường mang tên nữ tướng anh hùng Bùi Thị Xuân. Vì thế, nếu bạn có niềm yêu thích với mái trường này, hãy tiếp tục tìm hiểu về trường thông qua các kênh như website, Facebook hoặc trực tiếp đến trường để “thăm thú”. Cổng trường Bùi Thị Xuân luôn rộng mở để chào đón bước chân của các bạn học sinh lớp 9 có sự quan tâm về trường.

Vậy các bạn học sinh lớp 9 ơi, còn ngại ngần gì nữa mà không đặt bút viết ba chữ “BÙI THỊ XUÂN” vào ô trống “Nguyện vọng 1...” trong hồ sơ thi tuyển sinh lớp 10 của mình nữa nào?

Chúc các bạn sức khoẻ, niềm vui và tràn đầy năng lượng để đạt kết quả tốt nhất trong kì thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới nhé!

Hẹn gặp lại các bạn trong ngày lễ khai giảng dưới màu cờ sắc áo BÙI THỊ XUÂN!

 

 

 

Tác giả: ThS. Nguyễn Thanh Huy

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87